แค่งีบสั้นๆ แต่พลังมาเต็มแมกซ์

by Virgin Active on Thursday 16 May 2019

นับวันคนอดนอนและมีปัญหาการนอนจะมีมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นการงีบสั้นๆ ระหว่างวันจึงกลายเป็นที่นิยมและเป็นเทรนด์ใหม่ไปทั่วโลก เพราะการงีบไม่กี่นาทีสามารถปรับอารมณ์ ความคิด และได้ประโยชน์กลับมามากมาย ถึงเวลาหยิบหมอน นอนอ่านทำความเข้าใจ และผล็อยหลับในเครื่อง Sleep Pods กันแล้ว
 
รีบูตสมองกลับมาสดใส
 
ข้อดีอย่างแรกที่ทำให้อยากหลับสักงีบคือสมองกระปรี้กระเปร่า ทั้งยังเป็นการบูสต์พลังงานให้เรากระฉับกระเฉงพร้อมลุยกิจกรรมอื่นๆ ได้เต็มที่ ไม่ต่างอะไรกับความรู้สึกหลังจากตื่นนอนใหม่ๆ อย่างไรอย่างนั้นเลย สอดคล้องกับคำแนะนำของ National Sleep Foundation ที่ว่า การงีบหลับสั้นๆ ประมาณ 20-30 นาทีสามารถสร้างความตื่นตัวและประสิทธิภาพที่ปราศจากความรู้สึกมึนงง และไม่รบกวนการนอนหลับตอนกลางคืนอีกด้วย นอกจากนั้นยังกระตุ้นการทำงานของสมองซีกขวาที่เกี่ยวข้องกับความคิดสร้างสรรค์และความเข้าใจให้ดียิ่งขึ้น รวมทั้งส่งเสริมการสื่อสารระหว่างสมองสองซีกซึ่งทำงานด้านการสร้างสรรค์และการวิเคราะห์ให้ทำงานสอดประสานกันอย่างลงตัวอีกด้วย

Virgin Active Thailand - Sleep POD01

ลดความเครียดแถมอารมณ์ดี

ในแต่ละวันเราต้องเผชิญความเครียดและความกดดันจากการทำงานและปัญหาอื่นๆ ดังนั้นการงีบหลับจะช่วยรีเซตระบบในร่างกายใหม่ จากการวิจัยแสดงให้เห็นว่าการงีบหลับช่วยลดความเครียดและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในคนที่นอนหลับไม่พอ การหลับยังสามารถรักษาระดับความดันโลหิตเพื่อตอบสนองต่อความเครียดได้ดีขึ้น ข้อดีอีกอย่างที่ตามมาติดๆ คือ การงีบช่วยปรับปรุงการควบคุมอารมณ์ รวมถึงเพิ่มความสามารถในการทนต่อความคับข้องใจ และลดแนวโน้มการเกิดอารมณ์หุนหันพลันแล่นได้อีกด้วย ดังนั้นพอเราตื่นนอนขึ้นมาจึงรู้สึกแจ่มใสปลอดโปร่ง ไม่มีความรู้สึกขมุกขมัว และพร้อมต่อสู้กับความตึงเครียดต่างๆ อีกครั้ง
 
ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ        

นี่คือประโยชน์ของการงีบหลับอีกอย่าง จากงานวิจัยตีพิมพ์ใน Archives of Internal Medicine รายงานว่า การนอนกลางวันอย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์จะช่วยลดโอกาสเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจอย่างน้อย 37% ที่เป็นอย่างนี้ได้เนื่องมาจากระบบความดันโลหิตได้หยุดพัก ทำให้ความดันโลหิตลดลงตามไปด้วยนั่นเอง โดยศาสตราจารย์ Trichopoulos จาก Harvard School of Public Health กล่าวว่า ดูเหมือนการงีบหลับจะเป็นอาวุธสำคัญในการต่อสู้กับการเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดหัวใจที่มีสาเหตุจากความดันสูงได้ดีเยี่ยม

Virgin Active Thailand - Sleep POD02

Sleep Pods ช่วยให้งีบดีกว่าเดิม 

หลายคนอาจไม่รู้ว่า Virgin Active Fitness Club นำนวัตกรรมสุดล้ำอย่าง “สลีปพอด” มาให้บริการแก่สมาชิกเพื่อสร้างความผ่อนคลาย และพักผ่อนระหว่างวันหรือช่วงเวลาก่อนและหลังเล่นคลาสหรือออกกำลังกายต่างๆ
 
สำหรับอุปกรณ์สุดล้ำตัวนี้มาพร้อมเทคโนโลยีแรงโน้มถ่วงเป็นศูนย์หรือ Zero-gravity ทั้งยังได้รับการออกแบบเพื่อจัดวางองศาที่เหมาะสมกับสรีระ และยังควบคุมแสง เสียง และสี เพื่อการนอนโดยเฉพาะ ที่สำคัญยังช่วยการไหลเวียนของเลือดและลดความดันโลหิตบริเวณต้นคอและหลังอีกด้วย ดังนั้นเราจึงได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ทั้งๆ ที่งีบไปเพียง 20 นาทีเท่านั้น
 
ฟังอย่างนี้แล้ว รีบคว้าหมอนและไปผ่อนคลายที่เวอร์จิ้น แอ็คทีฟ สาขาเอ็มไพร์ทาวเวอร์ และเวอร์จิ้น แอ็คทีฟ สาขาสยามดิสคัฟเวอรี่ สยามดิสคัฟเวอรี่กันเลย 


สมัครรับบทความที่น่าสนใจจากเรา

เพียงกรอกอีเมล์ของคุณเพื่อรับเทคนิคการออกกำลังกายเรื่องล่าสุดส่งตรงถึงอีเมล์คุณ


เรื่องใหม่ล่าสุด


Crunch Article Thumbnail22 June 2020

Experience

Social distancing อยู่บ้านน้ำหนักลด แต่หุ่นยังเหมือนเดิม

ออกกำลังกายมาก็นาน แต่ทำไมยังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงอะไรสักอย่าง? จนเกิดอาการท้อ ละทิ้งเป้าหมาย เอวเอสแบบเอสี่ หรือ กล้ามท้องซิกแพ็คแรกที่ตั้งใจไปซะงั้น

Crunch Article Thumbnail23 April 2020

Expertise

เพิ่มประสิทธิภาพภูมิคุ้มกันเพื่อต้านภัย Covid-19

คุณคงไม่สามารถควบคุมหรือป้องกันได้ 100% ว่าคุณเป็นไข้หวัดใหญ่หรือติดเชื้อ COVID-19

Crunch Article Thumbnail25 June 2020

Lifestyle

บุคลิกดีขึ้นใน 3 สัปดาห์ Reformer Pilates

“บุคลิกดี ทำอะไรก็น่ามอง” ประโยคนี้ดูไม่ใช่เรื่องที่เกินจริงเลยใช่ไหมคะ เพราะเวลาที่เรามองไปรอบตัวแล้วเจอคนที่บุคลิกดีมาก ๆ ทำอะไรสักอย่าง เราก็ไม่อยากละสายตาจากพวกเขา