Hamburger Menu
ลงทะเบียนเยี่ยมชมคลับเยี่ยมชม

5 สุดยอดอาหารแห่งปี 2019

by Virgin Active Thailand on Thursday 16 May 2019

ถ้าคีนัว เคล หรือน้ำมันมะพร้าวคือสิ่งที่มักได้ยินเมื่อพูดถึงอาหารประเภท Superfood ในปีที่แล้ว และหลายคนก็พร้อมใจกันนำพวกมันมาเป็นส่วนหนึ่งของวิถีคลีน ในปี 2019 นี้บรรดาผู้เชี่ยวชาญต่างก็สรรหา Superfood ใหม่ๆ ที่อัดแน่นด้วยคุณประโยชน์จากทุกมุมโลกมาให้เราได้รู้จัก จะมีอะไรบ้าง มาทำความรู้จักกัน

Virgin Active Thailand - Superfoods01

1. แป้งมันสำปะหลัง (Cassava flour)

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เจ้าแป้งมันสำปะหลังที่คนไทยคุ้ยเคยกันดีติดชาร์ต Superfood กับเขาด้วย นักวิจัยพบว่าแป้งที่พบในมันสำปะหลังมีคุณสมบัติเหมือนเส้นใยอาหารชนิดละลายน้ำ ซึ่งส่งผลดีต่อสุขภาพลำไส้ และช่วยให้แบคทีเรียชนิดดีในลำไส้เติบโตได้ดี กระตุ้นระบบการย่อยอาหาร และยังลดการอักเสบของลำไส้ จึงนับว่าเป็นมิตรสำหรับผู้ที่แพ้กลูเตน แถมแป้งมันสำปะหลังจะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยให้อิ่มท้องได้นานอีกด้วย เนื้อแป้งที่ละเอียดของมันสำปะหลังสามารถนำไปปรับเป็นสูตรทำขนมต่างๆ ได้ดี เช่น ขนมปัง หรือแพนเค้ก  

Virgin Active Thailand - Superfoods02

2. น้ำมันอะโวคาโด (Avocado oil)

จากผลอะโวคาโดก็มาถึงน้ำมันที่ว่ากันว่าดีไม่แพ้น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าว อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย มีกรดไขมันดีช่วยป้องกันการสะสมของไขมันในเส้นเลือด ลดโอกาสเสี่ยงต่อโรคหัวใจ สามารถใช้ทำอาหารได้เนื่องจากมีจุดเผาไหม้สูง น้ำมันอะโวคาโดยังเป็นน้ำมันที่ดูดซึมในผิวหนังได้ดีที่สุด ช่วยบำรุงผิวพรรณ และยังเร่งการงอกของเส้นผมได้ แนะนำให้เลือกใช้น้ำมันอะโวคาโดแบบ Unrefined หรือ Cold Pressed เพื่อประโยชน์สูงสุด

Virgin Active Thailand - Superfoods03

3. มะรุม (Moringa)

ผักไทยๆ อย่างมะรุมเริ่มกลายเป็นที่ชื่นชอบในหมู่ชาวตะวันตก มักเห็นในเมนูน้ำผักปั่นหรือสมูทตี หรือแบบแคปซูลสกัด มะรุมนั้นอุดมไปด้วยวิตามินซีสูง ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายแข็งแรง รวมถึงยังมีวิตามินเอ โปรตีน แคลเซียม และสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ต้านการอักเสบต่างๆ บรรเทาอาการปวดบวมตามข้อ และยังมีสรรพคุณบำรุงผิว แต่สำหรับหญิงมีครรภ์ ผู้ป่วยโรคเลือด และโรคเกาต์ ไม่ควรรับประทานในปริมาณมากๆ

Virgin Active Thailand - Superfoods04

4. คีเฟอร์ (Kifir)

คีเฟอร์คือนมหมักกับหัวเชื้อจุลินทรีย์ คล้ายกับโยเกิร์ตแต่เข้มข้นกว่า มีต้นกำเนิดมาจากแถบดินแดนตะวันออกกลาง ผลของการหมักทำให้เกิดสารอาหารดีๆ มากมาย อย่างโพรไบโอติกส์ที่ช่วยสร้างสมดุลในระบบทางเดินอาหาร ช่วยระบบขับถ่าย มีกรดโฟลิกสูงช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง สร้างภูมิต้านทานที่ดี คีเฟอร์ยังช่วยย่อยน้ำตาลแล็กโทส ช่วยให้ผู้ที่มีปัญหาขาดเอนไซม์ย่อยน้ำตาลในนมสามารถดื่มนมได้โดยท้องไม่เสีย และยังนำไปบำรุงผิว ช่วยให้ผิวพรรณดูอ่อนเยาว์ได้อีกด้วย ถ้าอยากเลี้ยงคีเฟอร์เองที่บ้านก็ทำได้ เพียงศึกษาข้อมูลและสอบถามผู้เชี่ยวชาญให้เข้าใจเสียก่อน เพื่อให้ได้คีเฟอร์ที่สะอาดปลอดภัย

Virgin Active Thailand - Superfoods05

5. ผงมาคา (Maca Powder)

มาคาคือพืชท้องถิ่นของอเมริกาใต้ที่ชาวอินคาใช้ประโยชน์มานานนับพันปี มีรากหัวสะสมอาหารคล้ายหัวผักกาดกลมๆ ได้ชื่อว่าเป็น “พืชมหัศจรรย์ของชาวอินคา” เนื่องจากมีสรรพคุณโดดเด่นในการปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย กระตุ้นความกระปรี้กระเปร่า เสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง มาคามีสารที่ช่วยฟื้นฟูการทำงานของระบบต่อมไร้ท่อที่ผลิตฮอร์โมนต่างๆ ได้ดี เสริมระดับเอสโทรเจน (ฮอร์โมนเพศหญิง) และโพรเจสเทอโรน (ฮอร์โมนเพศชาย) ให้สูงขึ้น
และช่วยลดอาการวัยทองอีกด้วย สามารถนำผงมาคาโรยในอาหาร สมูทตี หรือโปรตีนเชกได้เลย แต่สำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์หรือผู้ที่เซนซิทีฟทางฮอร์โมนควรระวังในการบริโภค


สมัครรับบทความที่น่าสนใจจากเรา

เพียงกรอกอีเมล์ของคุณเพื่อรับเทคนิคการออกกำลังกายเรื่องล่าสุดส่งตรงถึงอีเมล์คุณ


เรื่องใหม่ล่าสุด


Article Thumbnail 4 June 2019

โภชนาการ

อาหารเด็ดที่นักออกกำลังกายควรมีประจำตู้เย็น

อย่าเน้นแต่การออกกำลังกาย แต่การกินก็สำคัญไม่แพ้กัน ถึงเวลาเติมอาหารดีมีประโยชน์ใส่ตู้เย็นกันได้แล้ว

Article Thumbnail 17 May 2019

ไลฟ์สไตล์

ฟิตร่างกายให้พร้อมเดินทาง

นอกจากไม่ป่วยไข้ระหว่างเดินทางแล้วเรายังออกเที่ยวทุกรูปแบบได้อย่างสบายใจและสนุกกว่าเดิมด้วย มาๆ มาฟิตกล้ามเนื้อและเส้นสายก่อนออกเดินทางกัน

Article Thumbnail 17 May 2019

ผู้เชี่ยวชาญ

ความถี่มีดีกว่าคิด

ลืมความคิดยิ่งถี่ยิ่งดีไปก่อน เพราะตามจริงแล้วจำนวนความถี่และรอบของการออกกำลังกายต้องเหมาะกับเป้าหมายของแต่ละคนต่างหาก

Article Thumbnail 17 May 2019

ประสบการณ์

Fast Track ออกน้อยนิดแต่เบิร์นมหาศาล

ไม่ใช่แค่วิ่งที่เบิร์นได้เยอะ แต่ยังมีการออกกำลังกายประเภทอื่นที่ทลายไขมันอย่างรวดเร็วและรู้สึกสนุกสนานไปพร้อมกัน ไปรู้จักและลุยกันเลย

#virginactivethailand

ส่งต่อความแอ็คทีฟของท่านผ่านช่องทางออนไลน์และใส่แฮชแท๊ก #VirginActiveThailand ของท่านได้ที่นี่หรือบอกผ่านเฟสบุ๊คของเราพร้อมกับแฮชแท๊ก #virginactiveThailand เพื่อร่วมพูดคุยกับเรา เราอยากทราบถึงความคิดเห็นของท่าน

คุณชอบสิ่งนี้ใช่ไหม?

จองตอนนี้