อยากดูดีง่ายนิดเดียว แค่ปรับอาหารการกินก่อนและหลังออกกกำลังกายตามที่แนะนำ รับรองว่าได้ผลลัพธ์ทันใจแน่นอน

by Virgin Active on Tuesday 14 May 2019

 

กินอะไรก่อนและหลังออกกำลังกันดี
 
เรารู้กันอยู่แล้วว่า การออกกำลังกายมีผลต่อหุ่นสวยเป๊ะราวๆ 30-40% เท่านั้น ส่วนที่เหลือกว่าครึ่งคือ อาหารการกินและพักผ่อน ดังนั้นเราจึงควรเลือกสรรอาหารที่มีสารอาหารเยอะๆ เพื่อเสริมให้ออกกำลังกายให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีอย่างที่ต้องการ ว่าแล้วมาเปลี่ยนโฉมเมนูอาหารการกินของเรากัน    

เปลี่ยนมื้อเช้าเป็น - เริ่มต้นกินอาหารให้เร็วขึ้น หรือภายใน 30 นาทีหลังตื่นนอน แนะนำให้กินขนมปัง
(ไม่ขัดสี) และไข่กวนเพราะเป็นอาหารที่ให้ทั้งคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน
แถมทั้งสองอย่างให้พลังงานที่ดีให้ร่างกาย ส่วนการกินเร็วขึ้นจะช่วยลดฮอร์โมนคอร์ติซอล
ซึ่งจะมีมากตอนเช้าที่ร่างกายเราไม่มีอาหารลงท้อง การปล่อยให้มีคอร์ติซอลระดับสูงจะส่งผลให้ร่างกายเพิ่มการสะสมไขมันและลดภูมิคุ้มกันซึ่งเป็นสิ่งที่เราไม่อยากให้เกิดขึ้น

 
เปลี่ยนมื้อสายเป็น - ใครๆ ก็มีมื้ออาหารว่างกันทั้งนั้น แต่ปกติเรามักเลือกกินอาหารที่มีมีน้ำตาลเยอะเกินไป อย่างเช่น โยเกิร์ต, น้ำผึ้ง เป็นต้น สิ่งเหล่านี้นอกจากทำให้อ้วนแล้ว ยังย่อยเร็วไม่อยู่ท้องอีกต่างหาก แป๊บเดียวก็จะรู้สึกหิวอีก แนะนำให้เปลี่ยนเป็น กรีกโยเกิร์ตกับมะม่วงสุก ผลไม้สดที่ชอบหรือถั่วอบแห้ง ซึ่งร่างกายจะได้รับสารอาหารมากขึ้น ทั้งโปรตีน ไฟเบอร์ และสารต้านอนุมูลอิสระ
 

เปลี่ยนมื้อกลางวันเป็น - จงข้ามผัดซีอิ๊วมันๆ ไข่ดาวน้ำมันเยิ้มๆ ไปแล้วเปลี่ยนไปเป็นสลัดผักที่ใส่ข้าวโพด ฟักทองย่าง ถั่วแดง น้ำสลัดที่ชอบ แซนวิชอกไก่ย่างที่ใช้ขนมปังโฮลวีทก็ไม่เลว ทั้งสองเมนูนี้ให้สารอาหารครบถ้วน มีไฟเบอร์สูง  ทำให้อิ่มได้นานและมีคาร์โบไฮเดรตที่ดีซึ่งจะช่วยเพิ่มไกลโคเจนสำหรับการออกกำลังกายในช่วงเย็น
 
เปลี่ยนมื้อว่างก่อนไปคลาสในยิม 90 นาทีเป็น - น้ำกล้วยปั่นกับนมไขมันต่ำหรือไร้ไขมันที่ชอบ (นมวัว นมถั่วเหลือง นมข้าว นมอัลมอนด์) การใช้ไขมันต่ำจะช่วยให้โปรตีนดูดซึมได้เร็วกว่าและไม่ส่งผลเสียต่อระบบย่อยขณะออกกำลังกาย ที่สำคัญการมีโปรตีนจากนมเข้ามาจะช่วยให้คาร์โบไฮเดรตจากกล้วยค่อยๆ ย่อยอย่างที่ควรจะเป็น แถมมีแรงออกกำลังกาย นอกจากนั้นไม่แนะนำให้ดื่มน้ำหวานก่อนออกกำลังกาย แม้เราจะรู้สึกสดชื้นจากปริมาณน้ำตาลจำนวนมากและความเย็น แต่ความหวานไม่ทำให้รู้สึกอยู่ท้องใดๆ เลย ประเดี๋ยวเดียวก็จะรู้สึกหิวและหมดแรง


เปลี่ยนมื้อเย็นหลังออกกำลังกายเป็น - กินข้าวให้เร็วขึ้นหลังออกกำลังกายภายใน 30 นาที เพราะเป็นช่วงเวลาที่เซลล์ร่างกายดูดซึมสารอาหารหลังออกกำลังกายได้ดีที่สุด แนะนำให้กินไข่เจียว แกงส้มผักรวม คู่กับข้าวกล้องและผักเข้ามา เพื่ออัดฉีดสารอาหารเข้าไปซ่อมแซมกล้ามเนื้อสึกหรอจากการออกกำลังกาย ไม่แนะนำให้กินแบบแมวดมนิดๆ หน่อยๆ ประมาณว่ากินข้าวกับไข่เจียว นอกจากมีสารอาหารน้อยแล้ว ยังทำให้ร่างกายไม่สมดุล และอาจลงเอยกินข้าวเยอะๆ ในที่สุด

ลองเริ่มต้นจากการรู้จักและทำความเข้าใจในสิ่งที่เรากินเพื่อให้ทุกๆการออกกำลังของเราได้ผลกันตั้งแต่วันนี้ 


สมัครรับบทความที่น่าสนใจจากเรา

เพียงกรอกอีเมล์ของคุณเพื่อรับเทคนิคการออกกำลังกายเรื่องล่าสุดส่งตรงถึงอีเมล์คุณ


เรื่องใหม่ล่าสุด


Crunch Article Thumbnail22 June 2020

Experience

Social distancing อยู่บ้านน้ำหนักลด แต่หุ่นยังเหมือนเดิม

ออกกำลังกายมาก็นาน แต่ทำไมยังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงอะไรสักอย่าง? จนเกิดอาการท้อ ละทิ้งเป้าหมาย เอวเอสแบบเอสี่ หรือ กล้ามท้องซิกแพ็คแรกที่ตั้งใจไปซะงั้น

Crunch Article Thumbnail23 April 2020

Expertise

เพิ่มประสิทธิภาพภูมิคุ้มกันเพื่อต้านภัย Covid-19

คุณคงไม่สามารถควบคุมหรือป้องกันได้ 100% ว่าคุณเป็นไข้หวัดใหญ่หรือติดเชื้อ COVID-19

Crunch Article Thumbnail25 June 2020

Lifestyle

บุคลิกดีขึ้นใน 3 สัปดาห์ Reformer Pilates

“บุคลิกดี ทำอะไรก็น่ามอง” ประโยคนี้ดูไม่ใช่เรื่องที่เกินจริงเลยใช่ไหมคะ เพราะเวลาที่เรามองไปรอบตัวแล้วเจอคนที่บุคลิกดีมาก ๆ ทำอะไรสักอย่าง เราก็ไม่อยากละสายตาจากพวกเขา