ใครว่า WFH แล้วจะไม่เจอ Office Syndrome.

by Virgin Active Thailand on Sunday 14 June 2020Weight Training อย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ 

ตอนนี้หลายคนที่ทำงานที่บ้าน (Work from home) คงเจออาการ Office Syndrome ทั้งๆ ที่ไม่ได้อยู่ออฟฟิศ 

ทุกคนเชื่อไหมคะ? ว่าอาการ ‘ลุกก็โอย นั่งก็โอย’ สามารถเกิดขึ้นกับใครก็ได้ ไม่เพียงแค่ผู้สูงอายุ หากเราลองสังเกตดู ไม่ว่าคนวัยเรียน วัยทำงาน ส่วนใหญ่ต่างก็พบกับอาการนี้ได้ทั้งนั้น

ซึ่งอาการดังกล่าวเกิดขึ้นได้หลายปัจจัยค่ะ ทั้ง Office Syndrome กระดูก กล้ามเนื้อมีปัญหา หรือแม้กระทั่งเกิดจากความอ้วน ไขมันสะสมอยู่มากเกินไป ฯลฯ เป็นต้น

เพราะฉะนั้นแล้วเราจึงต้องออกกำลังกายเพื่อลดอาการเหล่านี้ลง ซึ่งวิธีที่คนส่วนใหญ่เลือกก็คือ weight training นั่นเอง ถึงกระนั้น แม้ว่าวิธีนี้จะช่วยรีดไขมันออกได้ แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อการสร้างความแข็งแกร่งให้กล้ามเนื้อ รวมถึงช่วย support การเคลื่อนไหวของร่างกายได้สมบูรณ์แบบ

กล้ามเนื้อนั้นสำคัญไฉน? 

เวลาเราเจ็บปวดทางร่างกายสิ่งแรกที่เรานึกถึงคงจะเป็นกระดูกใช่ไหมคะ แต่ความจริงแล้วกล้ามเนื้อก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะมันช่วยให้เกิดการเคลื่อนไหวของข้อต่อที่ส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของเราโดยตรง

ดังนั้นการออกกำลังกายบริหารกล้ามเนื้ออย่าง Weight Training ที่ช่วยสร้างความแข็งแรงแก่กล้ามเนื้อด้วยแรงต้านจึงจำเป็นค่ะ ทว่าถ้าหากต้องการให้มีส่วนช่วยในเรื่องการเคลื่อนไหวของร่างกายเพิ่มขึ้นแบบ 100% การฝึกด้วย Kinesis จึงเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดค่ะ

พัฒนาความแข็งแรงแบบ 360 องศา ด้วย Kinesis 

หากคุณกำลังมองหาวิธีบริหารกล้ามเนื้อให้กระชับพร้อมกันทั่วทั้งร่างกาย Kinesis คือคำตอบของคุณ เนื่องจากเป็นวิธีการออกกำลังกายแบบต้านแรงโน้มถ่วงโดยใช้ Circuit Training หรือการทำ Body Weight ผสมกับ Cardio 

การฝึกแบบ Kinesis จะฝึกเป็น step ค่ะ จาก 1 ไป 2 ไป 3 สลับหนักเบากัน แล้ววนกลับมาทำซ้ำ step เดิม แบบไม่มีหยุดพัก ซึ่งวิธีนี้สามารถช่วยเบิร์นไขมันได้มากถึง 300 แคล ไปพร้อมกับการสร้างกล้ามเนื้อ

นอกจากนี้ Kinesis ยังเป็นการฝึกที่เหมาะสำหรับการออกกำลังกายแบบแรงกระแทกต่ำ แถมบาดเจ็บน้อยอีกด้วย แต่ว่าถ้าจะให้ดีต้องมีเทรนเนอร์คอยดูแลนะคะ เพราะเวลาที่เล่นกับผู้รู้จริงอย่างในคลับเวอร์จิ้น คุณก็จะได้เรียนรู้วิธีการวางท่าทางแบบถูกต้อง รวมถึงได้คำแนะนำอื่นที่เป็นประโยชน์ด้วย

4 ท่าหลัก กระชับสัดส่วน 

ศูนย์สุขภาพ Anschutz Wellness มหาวิทยาลัย Colorado ได้เผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับการฝึก Kinesis ไว้ด้วยนะคะว่า การที่จะฝึกให้กล้ามเนื้อกระชับแข็งแรง รวมถึงช่วยให้ร่างกายมี Balance ต้องทำ 4 ท่าหลัก ๆ 
ได้แก่ Chest press, Anti-rotational Static Hold, Single leg deadlift และ Reverse fly โดยทั้ง 4 ท่าหลักนี้ จะเป็นการฝึกกล้ามเนื้อหลักในร่างกาย อย่างอก แขน ขา และหน้าท้องค่ะ

ข้อมูลอ้างอิง : Anschutzwellness

เวอร์จิ้น แอ็คทีฟ ยังมีคลาสออกกำลังกายให้เลือกอีกมากมาย : เลือกคลาสที่ถูกใจคุณ หรือ ลงทะเบียนทัวร์คลับ แล้วคุณจะรู้ว่าทำไม เวอร์จิ้น แอ็คทีฟ จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับคุณ


สมัครรับบทความที่น่าสนใจจากเรา

เพียงกรอกอีเมล์ของคุณเพื่อรับเทคนิคการออกกำลังกายเรื่องล่าสุดส่งตรงถึงอีเมล์คุณ


เรื่องใหม่ล่าสุด


Crunch Article Thumbnail22 June 2020

Experience

Social distancing อยู่บ้านน้ำหนักลด แต่หุ่นยังเหมือนเดิม

ออกกำลังกายมาก็นาน แต่ทำไมยังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงอะไรสักอย่าง? จนเกิดอาการท้อ ละทิ้งเป้าหมาย เอวเอสแบบเอสี่ หรือ กล้ามท้องซิกแพ็คแรกที่ตั้งใจไปซะงั้น

Crunch Article Thumbnail23 April 2020

Expertise

เพิ่มประสิทธิภาพภูมิคุ้มกันเพื่อต้านภัย Covid-19

คุณคงไม่สามารถควบคุมหรือป้องกันได้ 100% ว่าคุณเป็นไข้หวัดใหญ่หรือติดเชื้อ COVID-19

Crunch Article Thumbnail25 June 2020

Lifestyle

บุคลิกดีขึ้นใน 3 สัปดาห์ Reformer Pilates

“บุคลิกดี ทำอะไรก็น่ามอง” ประโยคนี้ดูไม่ใช่เรื่องที่เกินจริงเลยใช่ไหมคะ เพราะเวลาที่เรามองไปรอบตัวแล้วเจอคนที่บุคลิกดีมาก ๆ ทำอะไรสักอย่าง เราก็ไม่อยากละสายตาจากพวกเขา