ลดแรงกดดันเพื่อการผ่อนคลาย

by Virgin Active on Saturday 11 April 2020คุณอาจเคยได้ยินคนแนะนำว่าคุณควรผ่อนคลายมากขึ้นเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง นอกจากคุณจะนั่งสมาธิ ฝึกโยคะ อ่านหนังสือ ทานอาหารคลีน จดบันทึกประจำวันแล้ว ทุกอย่างที่คุณคิดว่าคุณควรทำมันอาจกลายเป็นสิ่งที่กดดันคุณมากเกินไป และคุณอาจะติดอยู่ในกระแสวังวนของความเครียดที่ไม่หยุดยั้งเสียแทน 
 
นอกจากสิ่งที่กล่าวมาแล้ว ชีวิตคุณยังต้องเครียดกับความกดดันอื่นๆ ของชีวิต (งาน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าผ่อนบ้าน ค่าเทอรมลูก ฯลฯ ) ฉะนั้นการพยายามมากเกินไปที่จะผ่อนคลายอาจกลายเป็นแรงกดดันเสียแทน นี่คือเคล็ดลับในการทำใจให้สบายแบบไร้แรงกดดัน คลายความคาดหวังให้น้อยลงบ้าง เหตุผลหนึ่งที่ทำให้การผ่อนคลายเป็นไปได้ลำบากในยุคนี้ คือเทคโนโลยีต่างๆ ทำให้ยากที่จะไม่พางานกลับบ้านไปกับเรา เมื่อมีอีเมลที่ยังไม่ได้อ่านคอยเตือนเราเสมอว่ายังมีงานค้างอยู่ที่ต้องทำ มันช่างลำบากยิ่งนักที่จะทำจิตใจเราให้สงบ ผลข้างเคียงคือเราเริ่มคิดถึงการพักผ่อนผ่านกรอบการทำงานเสียแทน
 
เราเชื่อว่าเราต้องมีประสิทธิภาพ 100% ตลอด 24 ชั่วโมง แม้แต่วันพักผ่อนของเราก็ควรจะมีประสิทธิภาพ แต่ชีวิตคนเราไม่ควรที่จะต้องลำบากขนาดนี้! หากคุณเริ่มสังเกตตัวเองว่าเริ่มเข้าข่ายการเป็นเพอร์เฟคชั่นนิสต์ ขอให้คุณค่อยๆ เตือนตัวเองว่าสิ่งที่คุณทำไม่ต้องดีเลิศเต็ม 100 ตลอดเวลา
 
ไม่มีอะไรที่คุณ "ต้อง" ทำ  เมื่อถึงเวลาพักผ่อนของคุณแล้ว ไม่ว่าคุณจะใช้เวลาของคุณอย่างไรก็ตาม ให้ถือว่าคุณใช้เวลาของคุณอย่างถูกต้องแล้ว การมีระเบียบวินัยนั้นมีประโยชน์แน่นอน แต่จงจำไว้ว่าคุณกำลังเลือกที่จะทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อประโยชน์ของชีวิตคุณเอง สิ่งเหล่านี้ไม่ได้เป็นภาระผูกพันแต่อย่างใด 
 
ปิดสวิตช์

แม้ว่าเทคโนโลยีสามารถปรับปรุงคุณภาพชีวิตของเราได้เมื่อเราใช้อย่างถูกวิธี แต่มันก็สามารถเพิ่มปัญหาให้กับเราได้เช่นกัน เมื่อแอพติดตามแคลอรี่คอยเตือนเราอยู่ตลอดว่าสิ่งที่เรากินเข้าไปในแต่ละวันมันมากไปหรือน้อยไป  หรือแม้กระทั่งว่าเราเดินไปแล้วกี่ก้าวในแต่ละวัน และมันมากพอที่จะเผาผลาญแคลอรี่ที่เราสะสมมาหรือไม่ มันอาจทำให้คุณรู้สึกว่าคุณต้องตรวจสอบ KPI ทุกครั้งที่คุณนั่งพักบนโซฟา

ทางออกที่ง่ายที่สุดคือการฝึกสมองของคุณใหม่ โดยการสร้างขอบเขตที่มั่นคงระหว่างการทำงานและการพักผ่อน การปิดโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ของคุณช่วงวันหยุดนั้นจะมีประโยชน์ เมื่อคุณจัดสรรเวลาเพื่อทำใจให้สบายโปรดจำไว้ว่าคุณกำลังทำเพราะไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าสุขภาพจิตและร่างกายของคุณเอง

เลิกกดดันตัวเองได้แล้ว 

ชีวิตคุณอาจแลดูไม่สดใสเหมือนนัก Instagram ในโลกโซเชียล แต่แรงกดดันเหล่านี้อาจสร้างมาตรฐานที่เป็นไปไม่ได้ให้กับตัวเราเอง แต่กุญแจสำคัญเพื่อการผ่อนคลายและฟื้นฟูคือเลือกทำกิจกรรมในแบบฉบับ ของคุณเอง ทำในสิ่งที่คุณชอบ และปล่อยแรงกดดันนั้นทิ้งไป ระหว่างที่คุณกำลังค้นหาวิธีผ่อนคลายที่เหมาะสำหรับคุณ การฝึกโยคะคาล์มและการทำสมาธิอาจเป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน

โยคะคาล์ม สมาธิ และคลาสออกกำลังกายออนไลน์แบบ on-demand อื่นๆ ที่อาจช่วยให้คุณผ่อนคลายอย่างถูกวิธี 

เดือนนี้เป็นช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดในการสำรวจวิธีต่างๆ เพื่อออกกำลังกายจากบ้านของ คุณเอง ในระหว่างที่เราไม่ได้มีโอกาสเจอกันที่คลับโค้ชของเราอยากให้คุณสุขภาพดีอยู่เสมอกับการ ออกกำลังกายที่บ้าน ผ่าน on-demand video ที่ทำขึ้นมาจากทีมงาน เวอร์จิ้น แอ็คทีฟ ทั่วโลก เพื่อให้คุณขยับร่างกายและได้ลองออกกำลังกายแบบใหม่ๆ อย่างง่ายๆ ในเวลาที่คุณเลือกได้เอง ทุกที่ ทุกเวลา

สำหรับสมาชิกของ เวอร์จิ้น แอ็คทีฟ ทุกคน สามารถเข้าไปที่ MyLocker กดที่ ออกกำลังกายออนไลน์ เพื่อเริ่มออกกำลังกายได้ทุกวัน ไม่ว่าจะเป็น โยคะ พิลาทิส กริดเทรนนิ่ง (HIIT) หรือประสบการณ์ออกกำลังกาย อื่นๆ มีให้คุณเล่นทุกวันและโปรดติดตามเพจของเราเพราะเราจะอัพเดทประสบการณ์ออกกำลังกายใหม่ๆ ส่งตรงถึงคุณอยู่เรื่อยๆ อีกทั้งคุณยังสามารถเติมเสียงเพลงเพื่อยกระดับ ความมันส์ได้อีกขั้น หากคุณไม่แน่ใจเราแนะนำ playlist สนุกๆ มาให้คุณเลือกเรียบร้อยแล้ว 

สุดท้ายนี้เราเป็นกำลังใจให้ทุกคนผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกันถ้าคุณมีคำถามเรื่องการออกกำลังกายแบบ on-demand ที่เหมาะกับตัวคุณ เชิญแชทกับแอดมินเพื่อข้อมูลสุขภาพดีๆ เพิ่มเติมได้เลย 


สมัครรับบทความที่น่าสนใจจากเรา

เพียงกรอกอีเมล์ของคุณเพื่อรับเทคนิคการออกกำลังกายเรื่องล่าสุดส่งตรงถึงอีเมล์คุณ


เรื่องใหม่ล่าสุด


Crunch Article Thumbnail22 June 2020

Experience

Social distancing อยู่บ้านน้ำหนักลด แต่หุ่นยังเหมือนเดิม

ออกกำลังกายมาก็นาน แต่ทำไมยังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงอะไรสักอย่าง? จนเกิดอาการท้อ ละทิ้งเป้าหมาย เอวเอสแบบเอสี่ หรือ กล้ามท้องซิกแพ็คแรกที่ตั้งใจไปซะงั้น

Crunch Article Thumbnail23 April 2020

Expertise

เพิ่มประสิทธิภาพภูมิคุ้มกันเพื่อต้านภัย Covid-19

คุณคงไม่สามารถควบคุมหรือป้องกันได้ 100% ว่าคุณเป็นไข้หวัดใหญ่หรือติดเชื้อ COVID-19

Crunch Article Thumbnail25 June 2020

Lifestyle

บุคลิกดีขึ้นใน 3 สัปดาห์ Reformer Pilates

“บุคลิกดี ทำอะไรก็น่ามอง” ประโยคนี้ดูไม่ใช่เรื่องที่เกินจริงเลยใช่ไหมคะ เพราะเวลาที่เรามองไปรอบตัวแล้วเจอคนที่บุคลิกดีมาก ๆ ทำอะไรสักอย่าง เราก็ไม่อยากละสายตาจากพวกเขา