จองเวลาเยี่ยมชมคลับทดลองเล่น

จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของคุณหลังจากที่คุณเล่นโยคะ

by Virgin Active on Monday 25 October 2021


คุณอาจเคยได้ยินว่าโยคะสามารถสร้างความมหัศจรรย์ให้กับร่างกายและจิตใจของคุณได้
 
แต่ก่อนที่คุณจะนึกถึงการถอดรองเท้าและถุงเท้าก้าวลงบนเสื่อโยคะ คุณควรทำความเข้าใจก่อนว่าทำไมถึงเล่น โยคะ ต้องเล่นอย่างไร และจะทำอย่างไรให้มี 'หุ่นเฟิร์มด้วยโยคะ' ได้?
 
คำว่า 'หุ่นเฟิร์มด้วยโยคะ' หลายคนเข้าใจผิด ว่าเป็นเพียงเรื่องลักษณะทางกายภาพและความยืดหยุ่นของผู้ฝึกโยคะ
แต่ความเป็นจริงแล้ว ''หุ่นเฟิร์มด้วยโยคะ' นั้นมีมากกว่านั้นมาก
 
การเคลื่อนไหวและความคล่องตัว

การเคลื่อนไหวเป็นการเยียวยาร่างกายของเราอย่างทรงพลัง ช่วยในการปรับปรุงการไหลเวียนโลหิต ป้องกันโรค และเพิ่มการนอนหลับ เป็นต้น การเคลื่อนไหวเกิดขึ้นหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่การยืดเส้น การเดิน การเต้น หรือ อื่นๆอีกมากมาย ซึ่งระดับความคล่องตัวของคุณมีส่วนสำคัญต่อความรู้สึกของคุณ เมื่อมีการเคลื่อนไหว 
 
โยคะเป็นการเคลื่อนไหวที่สำคัญมากสำหรับร่างกายของเรา เนื่องจากเป็นการเน้นที่การปรับปรุงการเคลื่อนไหวของร่างกาย โดยโยคะจะผสมผสานการยืดกล้ามเนื้อและการเสริมสร้างความแข็งแรง ทำให้ร่างกายของเราไม่ เพียงแต่ได้รับประโยชน์จากความยืดหยุ่นที่ดีขึ้นเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการกระชับกล้ามเนื้อ รูปร่าง และความคล่องตัว โดยรวม 
 
และโยคะไม่ได้มีไว้สำหรับ "โยคี" เท่านั้น คุณคงเคยได้ยินมาว่าโยคะเป็นอาหารเสริมที่ชั้นดีสำหรับกิจกรรมกีฬาอื่นๆ ทั้งนักวิ่ง คนรักสควอท และนักมวยต่างแห่กันไปเล่นโยคะ เพราะโยคะมุ่งเน้นที่การจัดตำแหน่งเพื่อให้ข้อต่อมีความสมบูรณ์และแข็งแรงสำหรับการเคลื่อนไหวในกีฬาของตนเอง
 
การมี 'หุ่นเฟิร์มด้วยโยคะ' นั้นไม่เพียงแค่เกี่ยวกับความยืดหยุ่น แต่ก็เกี่ยวกับการเคลื่อนไหวโดยรวมที่คุณได้รับจากการเคลื่อนไหวท่าของโยคะด้วย  
 
การหายใจ

โยคะเป็นการเชื่อมโยงลมหายใจเข้ากับการเคลื่อนไหว ในระหว่างชั้นเรียนคุณจะได้ยินโค้ชสอนไม่ใช่แค่การเล่นท่าโยคะ แต่ยังรวมถึงการฝึกลมหายใจ เช่น คุณจะได้ยินว่า “หายใจออกแล้วค่อยๆทำท่าสุนัขก้มหน้า หายใจเข้าท่าแพลง” เป้าหมายก็คือไม่เพียงแค่ควบคุมลมหายใจของคุณเท่านั้น แต่ยังต้องช่วยในการจดจ่อกับลมหายใจได้อีกด้วย 
 
เมื่อคุณจดจ่ออยู่กับลมหายใจ สมองของคุณจะไม่จดจ่อกับสิ่งอื่นใด ความต้องการของคุณในการแก้ปัญหาชีวิตในทันทีลดลง หลังจากเรียนไปสองสามคลาส คุณอาจจะสังเกตเห็นว่าความเครียดของคุณหายไปและคุณสามารถจดจ่ออยู่กับช่วงเวลาปัจจุบันได้ดีขึ้น
 
สิ่งที่คุณทำเมื่อเปลี่ยนความคิดของคุณมาสู่ปัจจุบัน คือการลดความตึงเครียดในร่างกายของคุณ ลดความดันโลหิตทำให้อัตราการเต้นของหัวใจช้าลง และปรับปรุงการรับรู้ของร่างกาย เป็นเครื่องมือในการผ่อนคลายความตึงเครียดทั้งจิตใจและร่างกายอย่างแท้จริง
 
อย่างที่คุณเห็น 'หุ่นเฟิร์มด้วยโยคะ' ที่แท้จริงจะสัมผัสได้ถึงประโยชน์ของโยคะจากภายในสู่ภายนอก ดังที่ Kate Pippos หัวหน้าโค้ชด้านโยคะของเรากล่าวไว้ว่า “ในระดับที่ลึกกว่านั้น มันอาจจะเริ่มด้วยกายภาพ แล้วมันก็ไหลทะลักเข้าสู่ทุกส่วนของเราอย่างอิสระ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ยั่งยืนจากภายในสู่ภายนอก และ ภายนอกสู่ภายใน”


 
สิ่งที่คุณได้รับในระหว่างที่คุณอยู่บนเสื่อโยคะ 

เหตุผลที่ทำให้โยคะมีความน่าสนใจก็คือ โยคะไม่เพียงแต่มีประโยชน์ของเชิงวิทยาศาสตร์เท่านั้น แต่ยังทำให้รู้สึกถึงความลึกลับอีกด้วย บ่อยครั้ง คุณจะรู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงหลังจากเรียนเพียงครั้งเดียว ความเป็นจริง คุณคงยังไม่สามารถมีความยืดหยุ่นเพียงพอที่จะก้มลงสัมผัสนิ้วเท้าได้ทันที!
 
แต่สิ่งที่คุณรู้สึกได้คือปฏิกิริยาตอบสนองของคุณตลอดทั้งวัน บางทีการโต้เถียงกับคู่สมรสของคุณอาจจะถูกแก้ไขได้อย่างรวดเร็วและแก้ไขด้วยความรัก หรือปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นอาจจะถูกมองไม่ใช่ปัญหาสำคัญ คุณอาจรู้สึกมีอารมณ์เย็นลงหรืออารมณ์ดีขึ้น มีพลังชีวิตเพิ่มขึ้น หรือโลกของคุณสดใสมากยิ่งขึ้น
 
ทฤษฎีหนึ่งที่ว่าทำไมสิ่งเหล่านี้ถึงเกิดขึ้น ก็เพราะสิ่งที่คุณฝึกบนเสื่อโยคะสามารถสัมผัสได้ในชีวิตประจำวันของคุณ (หรือที่โยคีเรียกว่า 'นอกเสื่อ') เมื่อคุณใช้เวลามากขึ้นในชั้นเรียนโยคะ (แม้แต่สัปดาห์ละ 1 หรือ 2 ครั้งก็สามารถช่วยให้คุณรู้สึกถึงความแตกต่างได้!) สิ่งที่คุณพบบนเสื่อจะกลายเป็นสิ่งที่คุณได้รับนอกเสื่อไปโดยปริยาย

คุณอาจจะไม่ได้คิดว่าการเรียนโยคะของคุณกำลังเปลี่ยนแปลงคุณ แต่การเปลี่ยนแปลงก็เกิดขึ้นและกำลังเกิดขึ้นโดยที่คุณอย่างไม่รู้ตัวนั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้ใันมีความลึกลับเล็กน้อย
 
เมื่อคุณนึกถึงคนที่มี 'หุ่นเฟิร์มด้วยโยคะ' สิ่งที่คุณจะนึกถึงคือ พวกเขาต้องมีความคล่องแคล่วและเคลื่อนไหวได้สง่างาม มีรอยยิ้มที่ผ่อนคลาย และท่าทางที่มั่นใจ นี่ไม่ใช่เรื่องบังเอิญจริงๆ
 
หากคุณมี 'หุ่นเฟิร์มด้วยโยคะ' ไม่เพียงแค่หมายถึงเรื่องรูปลักษณ์และความยืดหยุ่นเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวประโยชน์ทางด้านสุขภาพจิต และอื่นๆ อีกมากมาย
 
พร้อมที่จะทำงานกับความคล่องตัว ความแข็งแกร่ง และความยืดหยุ่นของคุณแล้วหรือยัง? เรามีคลาสโยคะ 3 แบบให้คุณลองดู: Flow, Align และ Calm มาลองดูพื้นที่โยคะเซนระดับเฟิร์สคลาสของเรา พร้อมกับสิ่งอื่นๆ ที่ Virgin Active มีให้ จองทัวร์ฟรีที่ Virgin Active วันนี้

Related Articles


Not a Virgin Active Member?

Book in for a free guided tour. We'll show you all the facilities and answer any questions you may have. No obligation. Just lots of smiles. We'll call you to book your visit at a convenient time.

Book a Tour
ลงทะเบียน

เพียงกรอกอีเมลของท่านเพื่อรับคำแนะนำด้านการออกกำลังกายและข่าวสารอื่นๆ


บทความล่าสุด


Virgin Article Thumbnail 27 February 2022

Move

เพิ่มประสิทธิภาพภูมิคุ้มกันเพื่อต้านภัย Covid-19

คุณคงไม่สามารถควบคุมหรือป้องกันได้ 100% ว่าคุณเป็นไข้หวัดใหญ่หรือติดเชื้อ COVID-19

Virgin Article Thumbnail 9 January 2022

Connect

ออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อสุขภาพจิตที่ดีขึ้น

อาจไม่น่าประหลาดใจว่าสุขภาพกายและสุขภาพจิตนั้นเชื่อมโยงกันอย่างใกล้ชิด จากผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าการวิ่งเพียง 15 นาทีต่อวัน หรือการเดินเป็นเวลา 1 ชั่วโมงต่อวันสามารถลดความเสี่ยงของภาวะซึมเศร้าได้ถึง 26% การออกกำลังกายเป็นประจำมีประสิทธิภาพในการช่วยรักษาสุขภาพจิตของคุณพอๆ กับยาบางชนิด

Virgin Article Thumbnail 18 February 2022

Nourish

กินอย่างสมดุลเพื่อสุขภาพ

การรักตนเองหมายถึงการใส่ใจและให้ความสำคัญกับสุขภาพของคุณทั้งทางร่างกายและจิตใจ เราสามารถรักตนเองหรือดูแลตนเองได้ด้วยกิจกรรมที่หลากหลาย การออกกำลังกายเป็นประจำ การทำจิตใจให้สงบด้วยการทำสมาธิ การมีกิจวัตรการนอนหลับและการรับประทานอาหารที่ดี เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ควรพิจารณาเมื่อวางแผนการดูแลตนเอง

Virgin Article Thumbnail 15 March 2022

Unwind

Grid Training ผลาญไขมันเร็วสุด

เราเชื่อว่า 80% ของคนที่ต้องการออกกำลังกายลดความอ้วน คือ การเห็นตัวเลขน้ำหนักของตัวเองลดลงเร็วที่สุด

คุณชอบสิ่งนี้ใช่ไหม?