ผมชื่อโดนัท
การที่คุณออกกำลังกายนั้นไม่ใช่การทำเพื่อใคร แต่เป็นการทำเพื่อตัวคุณเอง


ในช่วงเวลาหนึ่งของชีวิตที่ผ่านมาเรามักจะเผชิญกับน้ำหนักตัวที่ขึ้นๆ ลงๆ มาตลอดตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัย และจะใช้วิธีที่สุดโต่งเสมอในการลดน้ำหนักนั้น อาทิการลดแคลอรี่ที่ต้องบริโภคในแต่ละวันให้อยู่ในระดับต่ำกว่า 500 (นั่นหมายถึงการใช้ยาชุดร่วมด้วย) พร้อมทั้งวิ่งรอบสวนสาธารณะ ทุกเย็น ผลลัพธ์ที่ได้น่าพึงพอใจมาก แต่เวลาผ่านไปได้ไม่นานความสุขที่ได้มาช่วงสั้น ๆ ก็พังครืนเมื่อนิสัยการรับประทานอาหารไม่ได้แปรผันตรงกับการใช้ชีวิตที่ผ่านมา ตรงกันข้ามมันแปรผกผัน จนเราตั้งตัวไม่ทันและเริ่มถอดใจปล่อยชีวิตไปตามความพอใจ

จนกระทั่งน้ำหนักตัววิ่งขึ้นไปแตะระดับที่เรียกว่าอีกไม่กี่กิโลก็จะครบ 100 รูปถ่ายที่ออกมาดูตุ๊ต๊ะ เสื้อผ้าก็ต้องทยอยโละออกไปทีละตัวสองตัว จนกลายป็นหลายสิบตัว แม้ความหวานจะเต็มร่างกายแต่กลับความหวานที่ทำให้หัวใจกระชุ่มกระชวยกลับไร้วี่แวว ถึงมีก็ต้องผ่านไปเพราะ “เธอมันอ้วนเกินไป” นั่นถือเป็นการจุดชนวนให้ไฟแห่งความมุ่งมั่นลุกโชนขึ้นมาอีกครั้ง และครั้งนี้มันจะต้องแตกต่าง ด้วยภาระงานที่มากขึ้นทำให้บางครั้งการที่จะต้องออกกำลังกายหลังเลิกงานเป็นสิ่งที่ทำยากพอ ๆ กับลุกจากที่นอนมาทำงานในเช้าวันฝนพรำ

ความมีวินัยเป็นอาวุธที่เรากำมันแน่นเพื่อต่อสู้กับคำว่า “เดี๋ยวค่อย” เพื่อจะมุ่งหน้าไปสู่เป้าหมายที่เราตั้งไว้ แม้จะยุ่งแค่ไหนก็ไม่ละเลยที่จะต้องออกกำลังกายให้ได้ 5 วันต่อสัปดาห์ (แน่นอนว่าต้องเป็นที่ Virgin Active!) และการรักษาสมดุลการรับประมานอาหาร ตอนนี้ความเปลี่ยนแปลงก็เห็นได้ชัด และเราก็จะเดินต่อไป จากวันแรกที่ความมุ่งมั่นนั้นอาจจะทำเพื่อคนอื่น ๆ แต่วันนี้เรารู้แล้วว่า สิ่งดี ๆ ที่ได้มานั้นมันได้ที่ตัวเราต่างหาก เมื่อเรารักตัวเองเป็นการที่เราจะแบ่งปันความรักนั้นไปหาคนอื่น ๆ ก็ไม่ได้ยากเย็นอะไร มาเปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งดี ๆ กันเถอะ!