ฉันชื่อวันวิสา นี่คือสตอรี่ของฉัน แล้วคุณละ?


สวัสดีค่ะ ชื่อ โอ๋ วันวิสา ทองลา อายุ 29 ปีค่ะ เหตุผลที่โอ๋อยากออกกำลังกายหรอคะ ตอนจบ ม.3 น้ำหนักพีคสุดค่ะ 65 กิโลกรัม กับความสูงแค่ 152 ซม.เท่านั้น  ตอนนั้นเริ่มเป็นสาวแล้ว เริ่มอายในความอ้วนของตัวเอง พอม.4 เริ่มจัดฟันค่ะและเริ่มอยากสวย จึงคิดลดความอ้วนค่ะ จำได้ว่าตอนนั้นผู้ใหญ่มักแนะนำให้ไม่ทานอาหารเย็นค่ะ โอ๋ก็ทานแต่ฝรั่งหรือแอปเปิ้ล ออกกำลังกายขึ้นลงบันไดบ้างเล็กน้อย ทำได้ 3 เดือนน้ำหนักลงมา 10 กิโลกรัมค่ะ เหลือ 55 กิโลกรัม จนเข้ามหาวิทยาลัยก็อยากลดอีกค่ะ เลยทานอาหารหลักมื้อเดียว วันไหนกินข้าวเย็น วันรุ่งขึ้นจะอืดท้องมากและน้ำหนักจะเด้งมา 2-3 กิโลกรัมค่ะ (ตอนนั้นยังไม่รู้ว่าระบบเผาผลาญเริ่มพัง) นอกจากนี้ยังมีตัวช่วยเพิ่มด้วยค่ะคือ ยาลดความอ้วน และเริ่มออกกำลังกายที่ฟิตเนสด้วย แต่ไม่ได้ใช้ PT ช่วงนั้นจะออกกำลังกายหนักมากไม่ได้เพราะทานยาลดความอ้วนด้วยใจจะสั่น แล้วไม่มีแรงออกกำลังกายอย่างเต็มที่ จนน้ำหนักเหลือ 48 กิโลกรัม ค่ะ 

ช่วงฝึกงานก็กลับมาทานไม่เลือกเหมือนเดิม กำลังกายก็ไม่ออกแล้วค่ะ แต่ไม่กลัวเพราะได้ลองยาลดความอ้วนตัวนึงคือเป็น แอลคานีทีน( ยี่ห้อไม่ขอระบุ)  คือทานอะไรไปก็ถ่ายออกหมด รู้สึกว่าตัวเองชีวิตดี ผอม สวย เพราะน้ำหนักเหลือแค่ 45 กิโลกรัม น้ำหนักเด้งขึ้นมาเป็น 48-50 กิโลกรัม โอ๋กินยาลดความอ้วนมาประมาณ 5 ปีค่ะ (กินๆหยุดๆนะคะ)
ซึ่งระหว่างนั้นก็เริ่มศึกษาเรื่องการลดความอ้วนที่ดีที่สุดนั่นก็คือ การออกกำลังกาย โอ๋เลือกเรียนโยคะอย่างแรก เพราะไม่มีแรงกระแทกแต่เหงื่อก็ออกเยอะดี ได้เรียนรู้ร่างกายตัวเอง เรียนโยคะจริงจัง 3 เดือน และหยุดไปเพราะเป็นคนเบื่อง่ายมากๆ ซึ่งตอนนั้นอายุประมาณ 22-27 ปี ทานอาหารหลักได้ 1 มื้อเท่านั้นค่ะ วันไหนทานเยอะๆ น้ำหนักจะเด้งขึ้นมา 3-5 กิโลกรัม แล้วอืดท้องตลอดเวลา เลยรู้แล้วว่าที่เราเคยลดความอ้วนมาเป็นวิธีที่ผิดอย่างมหันต์ดำเนินชีวิตไม่มีความสุข

จนปลายปี 2557 ดิชั้นเลยตัดสินใจทานอาหารคลีน 3 มื้อ คำนวณสารอาหารของเราเองในแต่ละวัน + ออกกำลังกายเองในบ้าน ทำแบบนี้มาได้ 4-6 เดือน เริ่มรู้สึกว่าตัวเองเคร่งเกินไปไม่มีความสุขเลย  ซึ่งน้ำหนักตอนนั้นคงที่มาเป็นปีค่ะจนวันนึงได้เข้ามาสมัครเป็นสมาชิกฟิตเนสที่ Virgin active สาขา Central westgate เริ่มเข้ามาเล่นประมาณปลายเดือนตุลาคม 2558 สมัคร PT กับน้องต้นไม้ ซึ่งเหตุผลที่ทำ PT ก็คือ อยากลดสัดส่วน การจัดท่าทางในการออกกำลังให้ถูกต้อง พอเทรนกับน้องต้นไม้ได้ 1-2 เดือนคนภายนอกและน้องๆในฟิตเนสเริ่มทักว่าผอมลง เลยกลับมาชั่งน้ำหนักปรากฏว่าลงไป 1-2 โล แต่สัดส่วนในร่างกายดูกระชับขึ้นมากๆ ตอนนี้รู้สึกแฮปปี้กับตัวเองที่ระบบเผาผลาญดีขึ้นมากการออกกำลังกายเป็นชีวิตประจำวันของดิชั้นไปแล้ว ขอบคุณเทรนเนอร์ในคลับทุกคนที่ทำให้บรรยากาศที่ฟิตเนสเป็นเหมือนบ้านอีกหนึ่งหลังของดิชั้นค่ะ


คุณวันวิสา ทองลา
อายุ 29 ปี