แอโรบิก...ประโยชน์จัดเต็มเกินคาด!

by Virgin Active on Friday 17 May 2019

ถ้าถามคนทั่วไปถึงประโยชน์ของแอโรบิกแล้วละก็ คำตอบแรกคงหนีไม่พ้นการลดน้ำหนักได้ดีเยี่ยม ซึ่งแอโรบิก 1 ครั้งสามารถเผาผลาญพลังงานได้ถึง 450-600 แคลอรีเลยทีเดียว แต่ความจริงแล้วยังมีข้อดีอีกเพียบที่หลายคนยังไม่รู้ ลองมาดูกันว่าแอโรบิกดีต่อสุขภาพของเราอย่างไรอีกบ้าง  

Virgin Active Thailand - Aerobics01

1. ผลดีต่อสุขภาพสมอง

งานวิจัยล่าสุดของ Dr. Yaakov Stern มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ที่ได้ตีพิมพ์ลงวารสารประสาทวิทยาในสหรัฐอเมริกา
พบว่าแอโรบิกสามารถช่วยปรับปรุงทักษะสมองเพื่อชีวิตที่สำเร็จ หรือ Executive Functions ซึ่งรวมถึงความสามารถในการแก้ไขปัญหาและปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ใหม่ๆ ที่ถาโถมเข้ามาในวัยหนุ่มสาวได้ดีขึ้น
 
ไม่เพียงเท่านั้นเขายังพบว่าแอโรบิกสามารถช่วยชะลอการสูญเสียเนื้อเยื่อที่จะเกิดขึ้นในวัย 30 ปีขึ้นไป และปรับปรุงประสิทธิภาพการเรียนรู้ของสมองอีกด้วย โดยหลังจากสแกนสมองของกลุ่มตัวอย่างแล้วพบว่าเนื้อเยื่อสมองแข็งแรงและลดการสูญเสียเนื้อเยื่อสมองลงได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย

Virgin Active Thailand - Aerobics02

2. ปรับปรุงสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด

แอโรบิกมักเป็นตัวเลือกที่ American Heart Association และแพทย์ด้านหัวใจแนะนำให้กับคนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ เนื่องมาจากจะช่วยลดความดันโลหิตและช่วยให้หลอดเลือดแดงแข็งแรง โดยการเพิ่มระดับไขมันดีชนิด High-Density Lipoprotein หรือ HDL ที่มีหน้าที่ขจัดคอเลสเตอรอลหรือไขมันชนิดไม่ดีที่เกาะอยู่ตามหลอดเลือดออกไป
และลดระดับไขมันไม่ดีอย่าง Low-Density Lipoprotein หรือ LDL ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลที่ไปสะสมในผนังหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดแดงตีบและแข็งตัวลงได้

Virgin Active Thailand - Aerobics03

3. เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

นักวิจัยของมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนียค้นพบว่าผู้หญิงที่แอ็กทีฟและออกกำลังกายเป็นประจำจะทำให้มีระบบภูมิคุ้มกันที่ดีกว่า โดยพวกเขาได้ทดลองให้ผู้หญิงกลุ่มหนึ่งออกกำลังกายบนลู่วิ่งเป็นเวลา 30 นาที ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งทำกิจกรรมที่หนักหน่วงอย่างการเต้นแอโรบิกในระยะเวลาเท่ากัน และกลุ่มสุดท้ายไม่ออกกำลังกาย โดยในระหว่างทดลองจะมีการเก็บเลือดของกลุ่มตัวอย่างทั้งหมดไปทดสอบอย่างสม่ำเสมอ
 
ผลปรากฏว่าผู้หญิงที่ออกกำลังกายด้วยแอโรบิกมีแอนติบอดีบางชนิดในเลือดที่เรียกว่า “อิมมูโนโกลบูลิน” เพิ่มขึ้น ซึ่งจะไปช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแกร่งตามไปด้วย ตรงกันข้ามกับกลุ่มผู้หญิงที่ไม่ออกกำลังกายเลย นอกจากจะไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงของระบบภูมิคุ้มกันแล้ว ระดับคอร์ติซอลหรือฮอร์โมนแห่งความเครียดยังเพิ่มสูงขึ้นกว่ากลุ่มอื่นๆ อีกด้วย

Virgin Active Thailand - Aerobics04

4. ลดความเสี่ยงในการล้ม
 
รู้หรือไม่ว่า 1 ใน 3 ของผู้ใหญ่ที่มีอายุ 65 ปีคือจำนวนคนที่ประสบปัญหาลื่นล้มในแต่ละปี ซึ่งอาจทำให้กระดูกหัก เกิดอาการบาดเจ็บเรื้อรัง หรือพิการไปตลอดชีวิต แต่จากการวิจัยผู้หญิงวัย 72-87 ปีที่ออกกำลังกายด้วยแอโรบิกครั้งละ 1 ชั่วโมง 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 12 สัปดาห์ พบว่าความเสี่ยงในการล้มลดลง ทั้งยังเสริมสร้างความสมดุลและความคล่องตัวของร่างกายได้ดีขึ้น
 
อย่างไรก็ตามไม่ควรรอให้ถึงวัยเกษียณถึงจะมาแอโรบิกกัน ทางที่ดีที่สุดควรเริ่มต้นตั้งแต่ยังหนุ่มสาว และแบ่งเวลาให้กับการออกกำลังกายหลายๆ ประเภทพร้อมๆ กัน เพื่อให้กล้ามเนื้อคุ้นเคยกับการทรงตัวในท่าทางต่างๆ เกิดความสมดุลในการเคลื่อนไหว และสร้างความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ


สมัครรับบทความที่น่าสนใจจากเรา

เพียงกรอกอีเมล์ของคุณเพื่อรับเทคนิคการออกกำลังกายเรื่องล่าสุดส่งตรงถึงอีเมล์คุณ


เรื่องใหม่ล่าสุด


Crunch Article Thumbnail17 May 2019

Experience

Fast Track ออกน้อยนิดแต่เบิร์นมหาศาล

ไม่ใช่แค่วิ่งที่เบิร์นได้เยอะ แต่ยังมีการออกกำลังกายประเภทอื่นที่ทลายไขมันอย่างรวดเร็วและรู้สึกสนุกสนานไปพร้อมกัน ไปรู้จักและลุยกันเลย

Crunch Article Thumbnail17 May 2019

Expertise

ความถี่มีดีกว่าคิด

ลืมความคิดยิ่งถี่ยิ่งดีไปก่อน เพราะตามจริงแล้วจำนวนความถี่และรอบของการออกกำลังกายต้องเหมาะกับเป้าหมายของแต่ละคนต่างหาก

Crunch Article Thumbnail17 May 2019

Lifestyle

ฟิตร่างกายให้พร้อมเดินทาง

นอกจากไม่ป่วยไข้ระหว่างเดินทางแล้วเรายังออกเที่ยวทุกรูปแบบได้อย่างสบายใจและสนุกกว่าเดิมด้วย มาๆ มาฟิตกล้ามเนื้อและเส้นสายก่อนออกเดินทางกัน