ร่างกายมนุษย์ถูกสร้างขึ้นมาให้เคลื่อนไหว

by Virgin Active on Tuesday 7 April 2020ร่างกายของผู้ใหญ่นั้นประกอบไปด้วยอะตอมประมาณ 7 ล้านล้านตัวโดยแต่ละอวัยวะทำงานอย่างกลมกลืนเพื่อเติมเชื้อเพลิงให้ร่างกายเคลื่อนไหวและมีพละกำลัง

น่าเสียดายที่สังคมเราสมัยนี้เปลี่ยนจากการประกอบอาชีพและการดำเนินชีวิตที่มีการเคลื่อนไหวร่างกายบ่อยๆ ไปสู่การนั่งอยู่กับโต๊ะทำงานมากขึ้น เรากำลังเห็นผลกระทบด้านสุขภาพมากยิ่งขึ้น โรงพยาบาลขึ้นชื่อในสหรัฐอเมริกา Mayo Clinic ได้กล่าวไว้ว่ามนุษย์ไม่ได้เกิดมาเพื่อเคลื่อนไหวเพียงอย่างเดียว แล้วมันเป็นสิ่งจำเป็นต่อการอยู่รอดของมนุษย์ทีเดียว ดังนั้นอะไรคือผลกระทบของการไม่ออกกำลังกายต่อสุขภาพของเรา?

การไม่ขยับร่างกายเป็นเวลานานๆ จะส่งผลเสียต่อสุขภาพเรา
องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่ามีผู้คนเสียชีวิตราว 3.2 ล้านคนต่อปีจากการออกกำลังกายไม่เพียงพอ WHO ยังจัดอันดับการออกกำลังกายไม่เพียงพอเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สูงเป็นอันดับ 4 สำหรับการตายทั่วโลกและเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคภัยต่างๆ เช่น:

  • โรคหัวใจและหลอดเลือดตีบ 
  • โรคเบาหวาน 
  • โรคมะเร็ง 
  • โรคซึมเศร้า 

การออกกำลังกายไม่ได้หมายถึงการออกกำลังกายอย่างหนัก แต่เป็นการเคลื่อนไหวร่างกายในแบบที่รู้สึกดี การเลือกที่จะขยับร่างกายเพียงเล็กน้อยทุกๆ วัน สามารถทำให้ร่างกายคุณทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น 

การขยับร่างกายบ่อยๆ นั้นดีเยี่ยมสำหรับร่างกายและจิตใจ

การออกกำลังกายเป็นประจำเป็นหนทางสู่สุขภาพกายและใจที่ดีขึ้น ส่วนที่ดีที่สุดเกี่ยวกับการออกกำลังกายคือมีหลากหลายวิธีให้คุณเลือก จากการออกกำลังกายแบบ HIIT ที่มีความเข้มข้นสูง หรือกิจกรรมที่อ่อนโยนกว่าเช่นโยคะ คุณสามารถหาวิธีออกกำลังกายที่เหมาะกับตัวคุณ การออกกำลังกายให้เป็นกิจวัตรเป็นเรื่องง่าย ไม่ว่าคุณจะเลือกออกกำลังกายที่บ้าน ลุกขึ้นจากโต๊ะทำงานบ่อยขึ้น หรือเดินทางโดยรถไฟฟ้าแทนการขับรถไปทำงาน

เอ็นดอร์ฟิน

เอนดอร์ฟินเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่คุณควรที่จะเริ่มออกกำลังกายมากขึ้น หลังจากการออกกำลังกายร่างกายจะหลั่งสารแห่งความสุขนี้ ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยทางจิต ช่วยลดความเครียด และช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายคุณอีกด้วย 

เลือกวิธีขยับร่างกายที่คุณชื่นชอบ

เดือนนี้เป็นเวลาที่เหมาะที่สุดในการสำรวจวิธีต่างๆ เพื่อออกกำลังกายจากบ้านของคุณเอง

ในระหว่างที่เราไม่ได้มีโอกาสเจอกันที่คลับ โค้ชของเราอยากให้คุณแอ็คทีฟอยู่เสมอกับการออกกำลังกายที่บ้าน ผ่าน on-demand video ที่ทำขึ้นมาจากทีมงาน เวอร์จิ้น แอ็คทีฟ ทั่วโลก เพื่อให้คุณขยับร่างกายและได้ลองออกกำลังกายแบบใหม่ๆ อย่างง่ายๆ ในเวลาที่คุณเลือกได้ ทุกที่ ทุกเวลา สำหรับสมาชิกของ เวอร์จิ้น แอ็คทีฟ ทุกคน สามารถเข้าไปที่ MyLocker กดที่ ออกกำลังกายออนไลน์ เพื่อเริ่มออกกำลังกายได้ทุกวัน ไม่ว่าจะเป็น โยคะ พิลาทิส หรือ กริดเทรนนิ่ง (HIIT) มีให้เล่นทุกวัน และโปรดติดตามเพจของเราเพราะเราจะอัพเดทประสบการณ์ออกกำลังกายใหม่ๆ ส่งตรงถึงคุณอยู่เรื่อยๆ อีกทั้งคุณยังสามารถเติมเสียงเพลงเพื่อยกระดับความมันส์ได้อีกขั้น หากคุณไม่แน่ใจเราแนะนำ playlist สนุกๆ มาให้คุณเลือกเรียบร้อยแล้ว
 
สุดท้ายนี้เราเป็นกำลังใจให้ทุกคนผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน ถ้าคุณมีคำถามเรื่องการออกกำลังกายแบบ on-demand ที่เหมาะกับตัวคุณ เชิญแชทกับแอดมินเพื่อข้อมูลสุขภาพดีๆ เพิ่มเติมได้เลย


สมัครรับบทความที่น่าสนใจจากเรา

เพียงกรอกอีเมล์ของคุณเพื่อรับเทคนิคการออกกำลังกายเรื่องล่าสุดส่งตรงถึงอีเมล์คุณ


เรื่องใหม่ล่าสุด


Crunch Article Thumbnail22 June 2020

Experience

Social distancing อยู่บ้านน้ำหนักลด แต่หุ่นยังเหมือนเดิม

ออกกำลังกายมาก็นาน แต่ทำไมยังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงอะไรสักอย่าง? จนเกิดอาการท้อ ละทิ้งเป้าหมาย เอวเอสแบบเอสี่ หรือ กล้ามท้องซิกแพ็คแรกที่ตั้งใจไปซะงั้น

Crunch Article Thumbnail23 April 2020

Expertise

เพิ่มประสิทธิภาพภูมิคุ้มกันเพื่อต้านภัย Covid-19

คุณคงไม่สามารถควบคุมหรือป้องกันได้ 100% ว่าคุณเป็นไข้หวัดใหญ่หรือติดเชื้อ COVID-19

Crunch Article Thumbnail25 June 2020

Lifestyle

บุคลิกดีขึ้นใน 3 สัปดาห์ Reformer Pilates

“บุคลิกดี ทำอะไรก็น่ามอง” ประโยคนี้ดูไม่ใช่เรื่องที่เกินจริงเลยใช่ไหมคะ เพราะเวลาที่เรามองไปรอบตัวแล้วเจอคนที่บุคลิกดีมาก ๆ ทำอะไรสักอย่าง เราก็ไม่อยากละสายตาจากพวกเขา