5 เทรนด์ฟิตปี 2019 ที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

by Virgin Active Thailand on Thursday 16 May 2019

หากมกราคมเป็นเดือนที่คุณตั้งเป้าไว้ว่าอยากเริ่มต้นการออกกำลังกายอย่างจริงจัง แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นจากอะไร ลองมาเล่นตามเทรนด์ออกกำลังกายที่ American College of Sports Medicine สำรวจติดต่อกันเป็นปีที่ 13 โดยได้สอบถามผู้เชี่ยวชาญสายอาชีพต่างๆ ในวงการฟิตเนสมากกว่า 2,000 คน และสรุปออกมาว่านี่เป็น 5 เทรนด์มาแรงที่คุณไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

Virgin Active Thailand - 5 Fitness Trends01

1. เทคโนโลยีออกกำลังกายสวมใส่ได้

ยังคงเป็นอีกปีที่เทคโนโลยีจะเข้ามามีส่วนกับการออกกำลังกาย โดยอุปกรณ์เหล่านั้นก็คือบรรดา Fitness Tracker สมาร์ตวอตช์ อุปกรณ์ตรวจจับอัตราการเต้นของหัวใจ และอุปกรณ์ระบุ GPS ต่างๆ ที่ออกแบบมาให้สามารถสวมใส่หรือพกพาได้ มีความทนทาน และรายงานผลลัพธ์จากการออกกำลังกายได้หลากหลายชนิดกีฬามากขึ้น ตั้งแต่เวทเทรนนิ่ง วิ่ง ปีนเขา ว่ายน้ำ ไปจนถึงโยคะกันเลย ที่สำคัญไม่แพ้กันคือรายงานอัตราการเต้นของหัวใจ คำนวณแคลอรี รวมถึงแจ้งคุณภาพการนอนของคนเราได้ละเอียดยิบกันเลย  
 
Virgin Active Thailand - 5 Fitness Trends02

2. Group Training มาเบิร์นร่วมกัน

กำลังเป็นเทรนด์ใหม่ที่ได้รับความสนใจเพิ่มขึ้น เพราะหลายคนไม่ชอบออกกำลังกายคนเดียว หรือบางคนไม่โดนกระตุ้นแบบประชิดตัวก็จะออกเรี่ยวออกแรงไม่เต็มที่ เลยเกิดเทรนด์รวมกลุ่มคนที่รักการออกกำลังกายหรือมีเป้าหมายคล้ายๆ กัน ซึ่งมีมากกว่า 5 คนขึ้นไป แล้วให้ฟิตโปรออกแบบการออกกำลังกายเพื่อผลักดันและกระตุ้นให้เราพิชิตเป้าหมายที่วางไว้พร้อมสร้างความสนุกระหว่างออกกำลังกายไปด้วย พูดง่ายๆ คือทั้งเคี่ยวเข็ญและสร้างเสียงฮาระหว่างฝึกนั่นเอง โดยอาจมาในรูปแบบคลาสคาร์ดิโอต่างๆ คลาสปั่นจักรยาน คลาสเต้น หรือแม้แต่คลาส TRX ก็ได้เหมือนกัน เทรนด์มาแรงนี้สอดรับกับผลการวิจัยหลายชิ้นที่ยืนยันว่าการออกกำลังกายเป็นกลุ่มช่วยให้รู้สึกสนุกขึ้น แล้วความสนุกก็ทำให้เราออกแรงและเบิร์นมากขึ้นด้วย

Virgin Active Thailand - 5 Fitness Trends03

3. การออกกำลังกายแบบหนักสลับเบาที่มีความเข้มข้นสูง (HIIT)

การออกกำลังกายลักษณะนี้ใช้เวลาน้อยแต่มีความเข้มข้นหรือความหนักสูง พักน้อย ทั้งยังให้ผลลัพธ์มากอย่างเหลือเชื่อ ว่ากันว่าการเล่น HIIT แต่ละครั้งสามารถกระตุ้นอัตราการเต้นของหัวใจสูงถึง 90% ของความเหนื่อยสูงสุด ก่อนลดระดับลงเมื่อเข้าสู่ช่วงเวลาพัก ทั้งยังกระตุ้นเมแทบอลิซึมอย่างรวดเร็ว เบิร์นไขมันส่วนเกินและสร้างความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อในคราวเดียวกัน ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับคนที่มีเวลาออกกำลังกายน้อยแต่อยากได้ผลลัพธ์มากๆ อย่างคนในเมืองใหญ่ที่มีเวลาน้อยมากๆ หรือผู้ที่อยากท้าทายตัวเองจากการออกกำลังกายพื้นฐานไปอีกขั้น นี่จึงเป็นเทรนด์ที่จะยังได้รับความนิยมสูงในฟิตเนสทั่วโลกปีนี้อีกเช่นกัน  

Virgin Active Thailand - 5 Fitness Trends04

4. โปรแกรมออกกำลังกายเพื่อผู้สูงวัย

เป็นอีกเทรนด์ที่มาแรงตอนนี้ เนื่องมาจากคนในปัจจุบันมีอายุยืนยาวขึ้น อันเป็นผลมาจากการรักษาพยาบาลที่ก้าวหน้าและสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการอยู่อาศัยมากกว่าเดิม ดังนั้นปริมาณของผู้สูงอายุจึงมีจำนวนเพิ่มขึ้นและแข็งแรงมากขึ้นกว่าสมัยก่อน ทำให้ฟิตเนสหลายต่อหลายแห่งทั่วโลกหันมาให้ความสนใจกับการออกแบบคลาสหรือการออกกำลังกายสำหรับคนกลุ่มนี้ โดยเน้นการเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ข้อต่อ การเคลื่อนไหว ตลอดจนจิตวิญญาณ ด้วยการออกกำลังกายเบาๆ และไม่ใช้แรงมากจนเกินไป บางแห่งยังมาพร้อมทีมที่ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับอาหารการกินอีกด้วย

Virgin Active Thailand - 5 Fitness Trends04

5. บอดี้เวทเทรนนิ่งยังมาแรง

เป็นการออกกำลังกายที่ใช้เพียงน้ำหนักตัวของคนเราเป็นแรงต้านเพื่อสร้างความแข็งแรงให้ร่างกายอาศัยการคลื่อนไหวที่หลากหลายทิศทางเพื่อบริหารร่างกายให้ครบส่วน บางครั้งอาจมีอุปกรณ์ง่ายๆ ร่วมด้วย เช่น ยางยืดออกกำลังกาย เพื่อให้การออกกำลังกายมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ข้อดีคือสามารถทำได้ทุกที่โดยไม่ต้องมีอุปกรณ์ให้ยุ่งยาก และในปีนี้น่าจะมีคลาสออกใหม่ที่เน้นบอดี้เวทเทรนนิ่งหรือผสมผสานกับการออกกำลังกายอื่นๆ เพื่อสร้างความสนุก สร้างกล้ามเนื้อ และเบิร์นได้มากขึ้นกว่าเดิม


สมัครรับบทความที่น่าสนใจจากเรา

เพียงกรอกอีเมล์ของคุณเพื่อรับเทคนิคการออกกำลังกายเรื่องล่าสุดส่งตรงถึงอีเมล์คุณ


เรื่องใหม่ล่าสุด


Crunch Article Thumbnail22 June 2020

Experience

Social distancing อยู่บ้านน้ำหนักลด แต่หุ่นยังเหมือนเดิม

ออกกำลังกายมาก็นาน แต่ทำไมยังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงอะไรสักอย่าง? จนเกิดอาการท้อ ละทิ้งเป้าหมาย เอวเอสแบบเอสี่ หรือ กล้ามท้องซิกแพ็คแรกที่ตั้งใจไปซะงั้น

Crunch Article Thumbnail23 April 2020

Expertise

เพิ่มประสิทธิภาพภูมิคุ้มกันเพื่อต้านภัย Covid-19

คุณคงไม่สามารถควบคุมหรือป้องกันได้ 100% ว่าคุณเป็นไข้หวัดใหญ่หรือติดเชื้อ COVID-19

Crunch Article Thumbnail25 June 2020

Lifestyle

บุคลิกดีขึ้นใน 3 สัปดาห์ Reformer Pilates

“บุคลิกดี ทำอะไรก็น่ามอง” ประโยคนี้ดูไม่ใช่เรื่องที่เกินจริงเลยใช่ไหมคะ เพราะเวลาที่เรามองไปรอบตัวแล้วเจอคนที่บุคลิกดีมาก ๆ ทำอะไรสักอย่าง เราก็ไม่อยากละสายตาจากพวกเขา